Bình Định Bắc tổ chức hội nghị tổng kết sản xuất nông nghiệp năm 2017

Sáng 17/10, UBND xã Bình Định Bắc tổ chức hội nghị tổng kết sản xuất nông nghiệp năm 2017 đồng thời triển khai phương hướng và nhiệm vụ sản xuất năm 2018.

Thời tiết vụ Đông xuân 2016 - 2017 tình hình thời tiết diễn biến phức tạp gây khó khăn cho công tác sản xuất các loại cây trồng, một số diện tích phải gieo sạ lại lần 2, lần 3, làm cho công tác sản xuất mất ổn định. Tuy nhiên, sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị từ xã đến thôn, tổ, đặc biệt là sự hỗ trợ của các ngành cấp trên và sự nỗ lực sáng tạo không ngừng của nhân dân trên địa bàn xã góp phần làm cho vụ Đông Xuân 2016 - 2017 trên địa bàn xã đạt được nhiều thắng lợi.
   Vụ Đông xuân vừa qua, tổng diện tích cây lúa được đưa vào gieo sạ là 258 ha, đạt 100% kế hoạch đề ra, trong đó diện tích sản xuất lúa chủ động nước là 160 ha, năng suất bình quân 56,6 tạ/ha, sản lượng gần 1.000 tấn, diện tích sản xuất lúa không chủ động nước là 98ha, tổng sản lượng 343 tấn, các giống chủ yếu và cho năng suất cao như: PC6, KD18, QN9, … được nhân dân gieo sạ chủ yếu. Trong đó, Diện tích cây ngô là 30 ha, đạt sản lượng 165 tấn, Cây lạc là 81 ha, đạt sản lượng 162 tấn, Cây sắn là 90 ha, sản lượng hơn 1.350 tấn.
   Trong vụ Hè Thu tổng diện tích cơ cấu sản xuất lúa là 160ha, sản lượng 883 tấn, một số diện tích như cây Ngô, Mè, Sắn và các loại hoa màu khác đều đạt chỉ tiêu so với kế hoạch đề ra.
   Về công tác chăn nuôi - thú y: Đến nay tổng đàn trâu, bò trên toàn xã là 1.034 con, trong đó trâu 175 con, tổng đàn lợn là 1.756 con, tổng đàn gia cầm hơn 17 ngàn con. Công tác tiêm phòng vắc-xin và phòng chống dịch bệnh luôn được quan tâm đúng mức, không để dịch bệnh xảy ra bùng phát và lây lan ra diện rộng. Kết quả tiêm phòng đợt 2 năm 2017 đã đạt trên 80% so với tổng đàn.
   Trên lĩnh vực lâm nghiệp, khuyến nông - khuyến lâm, phát triển kinh tế vườn - kinh tế trang trại cũng được quan tâm thường xuyên, nhân dân đồng tình ủng hộ đem lại kết quả đạt yêu cầu theo kế hoạch đề ra đồng thời mang lại thu nhập ổn định cho người dân. Mô hình bò khoa học công nghệ đem lại hiệu quả cao 15 con bê thứ 2 được luân chuyển cho các hộ gia đình khác để nhân rộng mô hình. Các mô hình trồng tiêu, trồng cây ăn quả đang được các hộ gia đình đầu tư, nhờ có sự hỗ trợ của xã nên nhiều mô hình đang mang lại giá trị kinh tế cao và đang được đầu tư nhân rộng bước đầu đem lại thu nhập ổn định cho nhân dân.
   Hội nghị cũng đưa ra chỉ tiêu sản xuất vụ Hè Thu 2018 với: cây lúa là 258 ha, cây ngô là 25 ha, cây sắn 90 ha, trồng cỏ nuôi bò và rau đậu các loại là 20 ha.
   Tại hội nghị này UBND xã cũng đã biểu dương, khen thưởng cho 1 tập thể và 5 cá nhân có tích xuất sắc trong công tác sản xuất nông nghiệp năm 2017.

Tác giả: Lê Để