Sáng ngày 08/4/2022, Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh xã Bình Định Bắc tổ chức Đại hội lần thứ XI, nhiệm kỳ 2022-2027.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Bình Định Bắc lần thứ X, nhiệm kỳ 2017 - 2022; trong 05 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Ban Thường vụ Huyện đoàn Thăng Bình và Ban Thường vụ Đảng ủy xã Bình Định Bắc; cán bộ, đoàn viên thanh thiếu nhi xã Bình Định Bắc luôn nêu cao truyền thống cách mạng của quê hương anh hùng, đoàn kết, sáng tạo, xung kích, tình nguyện, tích cực lao động, học tập, cống hiến, xây dựng tổ chức Đoàn ngày càng vững mạnh.

Toàn xã có 860 thanh niên trong độ tuổi từ đủ 16 đến 30, trong đó nam: 486 người, tỷ lệ 56.5%; nữ: 374, tỷ lệ 43,5%. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Bình Định Bắc hiện nay có 05 chi đoàn, 125 đoàn viên; trong đó 03 chi đoàn thôn (Xuân An, Đồng Dương, Xuân Thái), 01 Chi đoàn khối giáo dục và 01 chi đoàn Dân quân cơ động, 01 liên đội với 459 đội viên, nhi đồng.

Học tập và làm theo đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với chương trình “Thắp sáng ước mơ” tuổi trẻ Bình Định Bắc, trong nhiệm kỳ qua, các cấp Đoàn từ xã đến thôn đã vận động tặng 850 xuất quà cho học sinh và hộ nghèo, cận nghèo khó khăn trên địa bàn toàn xã với trị giá 275 triệu đồng. Đồng thời nhận đỡ đầu cho 05 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã với trị giá 300.000 đồng / 1 em/ 1 tháng.  Tại Đại hội đã tặng 11 xuất học bổng cho 11 học sinh có hoàn cảnh khó khăn vượt khó học giỏi.

Đại hội đã tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Đ/c Đoàn Thiện Ngọc Vũ – PBT Huyện đoàn và Đ/c Lê Văn Để - BT Đảng uỷ - CT.HHĐND xã . Đại hội đã đề ra 12 chỉ tiêu lớn để thực hiện trong nhiệm kỳ 2022-2027, đó là:

1. Hằng năm, phấn đấu 100% cán bộ, đoàn viên thanh niên được học tập các chuyên đề về tư tưởng Hồ Chí Minh, các Nghị quyết Đại hội Đảng và Đại hội Đoàn các cấp; các chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước; 100% Cán bộ và 80- 90%  Đoàn viên thanh niên học tập các bài học lý luận chính trị của Đoàn, Luật thanh niên... Đặc biệt, đẩy mạnh triển khai thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Tuổi trẻ Bình Định Bắc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và nhân rộng điển hình tiên tiến trong toàn Đoàn.

2. 100% Chi Đoàn triển khai thực hiện "Chương trình Rèn luyện đoàn viên", hằng năm và tiếp tục phát động xây dựng “Chi đoàn mạnh” gắn với xây dựng Chi đoàn văn hóa. Hằng năm có 70-80% Chi đoàn đạt chi “Chi đoàn mạnh” cấp xã.

3. Phát triển Đoàn viên mới từ 100 - 120 Đoàn viên (trong đó 20-30% từ thanh niên, 60-70% từ Đội viên); có từ 80 - 90 thanh niên gia nhập tổ chức Hội LHTN; 100% Nhi đồng khối lớp 3 được kết nạp vào Đội TNTP Hồ Chí Minh, bồi dưỡng, giới thiệu cho Đảng xem xét kết nạp từ 07-12 đồng chí.

4. Tổ chức Đại hội Cháu Ngoan Bác Hồ, Đại hội Liên Đội đúng theo quy định. Phấn đấu 85% Đội viên đạt danh hiệu Cháu ngoan Bác Hồ, các Liên đội đạt danh hiệu vững mạnh cấp huyện; Hội đồng Đội xã hoạt động hiệu quả, nề nếp.

5. Xây dựng và phát huy hiệu quả Mô hình Chi đoàn không có đoàn viên thanh niên vi phạm pháp luật, đội thanh niên tình nguyện thắp sáng niềm tin, cổng trường đảm bảo văn hóa an toàn giao thông...  Các đội hình Thanh niên xung kích, Thanh niên tình nguyện, Đội tuyên truyền ca khúc cách mạng, Đội tuyên truyền măng non, hoạt động có hiệu quả. Tập trung thành lập và đi vào hoạt động có hiệu quả các CLB, Đội, nhóm theo sở thích để tạo ra nhiều sân chơi bổ ích cho ĐVTN. Hằng năm mỗi Chi đoàn giúp đỡ ít nhất 01 thanh thiếu niên chậm tiến trở nên tiến bộ.

6. Tiếp tục phát huy hiệu quả Tổ tiết kiệm vay vốn và triển khai công tác khai thác có hiệu quả vốn uỷ thác từ Ngân hành chính sách xã hội; phấn đấu trong nhiệm kỳ có từ 05-07 mô hình phát triển kinh tế mới, hiệu quả trong thanh niên. Hằng năm giới thiệu từ 15 - 30 ĐVTN tham gia học nghề và giải quyết việc làm ổn định góp phần thực hiện chương trình, mục tiêu giải quyết việc làm cho thanh niên tại địa phương chú trọng công tác thoát nghèo đối với hộ thanh niên.

7. Phấn đấu đến hết nhiệm kỳ, thực hiện từ 05 - 07 công trình thanh niên cấp xã trị giá từ 10 triệu đồng trở lên, cấp chi đoàn từ 07 - 10 công trình trị giá từ 3 triệu đồng trở lên. 100% Chi đoàn tham gia hoạt động xây dựng “Đoạn đường Thanh niên tự quản” và bảo vệ môi trường.

8. Hằng năm, làm tốt công tác Đền ơn đáp nghĩa”, thăm hỏi, động viên tặng quà cho các gia đình chính sách, gia đình thương binh liệt sỹ, gia đình có công cách mạng; tổ chức Lễ thắp nến tri ân” các anh hùng liệt sỹ nhân kỷ niệm ngày Thương binh liệt sĩ 27/7.

9. Duy trì lớp dạy Tiếng Anh miễn phí trong các dịp hè; tổ chức ít nhất 05 đợt giao lưu Tiếng Anh; thành lập CLB Tiếng Anh trong ĐVTN.

10. Xây dựng nguồn quỹ “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Bình Định Bắctừ 10 đến 15  triệu đồng, hỗ trợ giúp đỡ cho ít nhất 20 thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn hằng năm.

11. 100% Đoàn viên thanh niên lên trạm khám tuyển và tham gia NVQS hằng năm;  phối hợp tổ chức chương trình sinh hoạt “tiễn bạn lên đường nhập ngũ” để tiễn TN lên đường nhập ngũ; vận động thanh thiếu nhi tham gia “Học kỳ trong quân đội”.

12. Hằng năm phấn đấu có từ 70-80% Đoàn viên xuất sắc, 90% Chi đoàn đạt danh hiệu Xuất sắc trở lên. Phấn đấu công tác Đoàn và phong trào TTN của địa phương giữ vững danh hiệu Xuất sắc cấp huyện trong cả nhiệm kỳ.